Ăn trái cây thổi bay hen suyễn
Không chỉ bổ sung chất xơ hay giúp làn da tươi trẻ hơn, những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này còn giúp chúng ta ngăn ngừa và chống lại bệnh hen suyễn. Hãy cùng BENHTHUONGGAP.INFO tìm hiểu những loại trái cây và dưỡng chất có lợi này nhé!
Hen suyễn là một bệnh đường hô hấp mãn tính. Các triệu chứng của bệnh hen suyễn bao gồm: khó thở do sưng và tắc nghẽn đường thở và khó thở. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng và điều chỉnh tình trạng viêm phế quản này. Một số loại trái cây có chứa chất chống oxy hóa như hợp chất thực vật flavonoid và vitamin C giúp giảm viêm ở đường hô hấp gây ra bệnh hen suyễn.
Chất chống oxy hóa
Theo Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Dinh dưỡng, chất chống oxy hóa của trái cây – vitamin C, E, selen và flavonoid – làm dịu chứng viêm trong đường hô hấp. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do, nguyên nhân gây viêm và co thắt đường thở, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.
Flavonoid
Các hợp chất flavonoid hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, chẳng hạn như táo, giúp giảm viêm liên quan đến bệnh hen suyễn. Ăn trái cây chứa nhiều flavonoid có thể cải thiện bệnh hen suyễn, độ nhạy cảm của phế quản và sức khỏe của phổi. Táo nói riêng chứa một lượng lớn các hợp chất thực vật có lợi này. Ăn một quả táo tỷ lệ nghịch với mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn – bạn càng ăn nhiều, bạn càng ít gặp các triệu chứng này. Một số loại trái cây khác có hàm lượng flavonoid cao là đào, nho, cam, mơ, lê và dưa đỏ.
Vitamin C
Liều cao vitamin C có thể giúp giảm viêm hen suyễn do tập thể dục. Theo một nghiên cứu năm 2007, uống 1500mg vitamin C mỗi ngày trong 2 tuần giúp giảm và ngăn ngừa các cơn hen suyễn. Quả mâm xôi, bưởi, kiwi, cam và xoài đều chứa nhiều vitamin C. Nếu bạn không nhận đủ vitamin C từ trái cây, thực phẩm bổ sung cũng có thể giúp ích.
Beta caroten (tiền vitamin A) và lycopen
Beta-carotene và lycopene có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn do tập thể dục. Trái cây màu đỏ như quả sung, cà chua và bưởi hồng có nhiều lycopene, một hợp chất sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Beta-caroten góp phần tạo nên màu vàng hoặc cam của nhiều loại trái cây như táo vàng, mơ, bưởi, dưa đỏ, chanh, xoài và cam.
Bromelain
Bromelain, một loại enzyme có trong dứa, có thể làm dịu chứng viêm liên quan đến bệnh hen suyễn. Hoạt chất được chiết xuất từ rễ và nhựa cây dứa. Ngoài ra, các chất bổ sung bromelain có sẵn trên thị trường hiện nay cũng có thể giúp người tiêu dùng giảm các triệu chứng hen suyễn.
Lưu ý khi ăn trái cây để giảm hen suyễn
Mặc dù thêm trái cây vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm mức độ hen suyễn, nhưng trái cây khô chứa hàm lượng sulfite cao, có thể gây tác dụng ngược và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Do đó, tốt nhất là tránh những thực phẩm hen suyễn này bằng cách sử dụng trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô đóng hộp!
Đối với những người mắc bệnh hen suyễn, việc thường xuyên sử dụng các thiết bị y tế hỗ trợ cùng với chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp nhanh chóng thoát khỏi bệnh hen suyễn. Bạn có thể lựa chọn máy xông khí dung Omron NE-U22, thương hiệu duy nhất được Hội Hô Hấp Việt Nam khuyên dùng, với thiết kế nhỏ gọn của công nghệ thiết bị tiên tiến, rất tiện lợi để mang theo và xông mọi nơi. Bất cứ nơi nào và cho mọi lứa tuổi. Loại máy này giúp bạn thở nhanh hơn và điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả hơn.
Bài viết Ăn trái cây thổi bay hen suyễn đã xuất hiện đầu tiên vào ngày BENHTHUONGGAP.INFO.
from BENHTHUONGGAP.INFO https://benhthuonggap.info/an-trai-cay-thoi-bay-hen-suyen/
Nhận xét
Đăng nhận xét